แหล่งความรู้

ข้อเท็จจริง การนำขวดมาใช้ซ้ำ

 

ใช้ซ้ำขวดพลาสติกใสใส่น้ำดื่มจะเป็นมะเร็งจริงหรือ??

     หลายคนอาจเคยได้ยินได้ฟังข่าวลือเกี่ยวกับ ขวดพลาสติกใสบรรจุน้ำดื่ม หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าขวด PET ว่า หากเรานำกลับมาใช้ซ้ำเพื่อใส่น้ำดื่มหรือทิ้งขวดตากแดดไว้นาน ๆ สาร DEHA (diethyl hydroxylamine) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่ผสมอยู่ในเนื้อขวดพลาสติกนั้นสามารถออกมาปนเปื้อน กับน้ำในขวดได้? จนทำให้ใครต่อใครกังวลในความปลอดภัย และพากันทิ้งขวดน้ำเหล่านั้นไปอย่างน่าเสียดาย

     ขวด PET ทำจาก พลาสติกโพลีเอทีลีน เทอเรพทาเลท (Polyethylene Terephthalate) ซึ่งเป็นพลาสติกมีความโปร่งใส แข็งแรงทนทาน เหนียว ไม่แตกง่าย สามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซ (Gas) ได้ดี และทนต่อ อุณหภูมิได้ไม่เกิน 70 ถึง 100 องศาเซลเซียส เรามักนำไปใช้เป็นขวดบรรจุน้ำอัดลม น้ำดื่ม น้ำมัน น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำยาบ้วนปาก กล่องขนม ฯลฯ เนื่องจากมีความคงทนต่อสภาพต่างๆ ได้ดี เช่นความเค็มของน้ำปลา อีกทั้งยังมีความใสที่ใกล้เคียงกับขวดแก้วแต่มีน้ำหนักเบาและมีราคาที่ ถูกกว่าแก้ว พลาสติกชนิดนี้จึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

     วันนี้ หลายสถาบันได้ออกประกาศยืนยันความปลอดภัยในการใช้งานขวด PET อาทิ สมาคมพลาสติกสหรัฐอเมริกา (The America Plastics Council) ยืนยันว่า “วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตขวด PET ไม่มีสาร DEHA เป็นสารประกอบ” ส่วน องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (The US Food and Drug Administration) และองค์กรด้านความปลอดภัยทางอาหาร (Food Safety Authority) แห่งประเทศนิวซีแลนด์ ก็ออกมายืนยันแล้วว่า “ขวดPET ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของภาชนะบรรจุอาหาร”เช่นกัน

     คำยืนยัน ข้างต้น คงช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภคอย่างเรา ถึงความปลอดภัยในการใช้ซ้ำขวด PET กันได้มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าตังค์กันได้โขแล้ว ถือว่าเรายังเป็นอีกแรงที่ได้ช่วยรักษาทรัพยากรและสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับ โลกของเราใบนี้อีกด้วย :D

ที่มา: วารสารโลกสีเขียว คอลัมน์ “เพื่อโลกสีเขียว”ประจำเดือน พ.ค.-มิ.ย. 2547